Ngày 4/9, UBND huyện Yên Mô phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” dùng cho sản phẩm nem chua của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT.

Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Nem chua Yên Mạc” cho 4 cơ sở sản xuất..

Nem chua Yên Mạc là một đặc sản gắn liền với xã Yên Mạc từ bao đời nay. Tuy nhiên Nem chua Yên Mạc chưa được pháp luật bảo hộ nhãn hiệu, sản xuất chưa theo một quy trình chuẩn nhất định, chưa có bao bì, tem nhãn; sản phẩm chủ yếu được đóng gói thô sơ bằng lá chuối và túi bóng.

Ảnh minh họa

Để xây dựng thương hiệu cho Nem chua Yên Mạc, góp phần nâng cao uy tín, danh tiếng của sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, kinh doanh và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình đã chọn Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ thực hiện dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” dùng cho sản phẩm nem chua của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình”.

Dự án nhằm mục tiêu xác định các tiêu chí, đặc tính cần chứng nhận của sản phẩm nem chua mang nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”, từ đó tiến hành thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận. Đồng thời, thiết lập hệ thống công cụ quản lý chất lượng sản phẩm, đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”, bảo đảm quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 01/2019 đến hết tháng 06/2020.

Sau hơn 1 năm thực hiện dự án, ngày 2/6/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” cho chủ sở hữu là UBND huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” sẽ góp phần kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất, người tiêu dùng, giữ gìn và phát huy giá trị đặc sản của địa phương trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao chứng nhận nhãn hiệu “Nem chua Yên Mạc” cho UBND huyện Yên Mô.

Cũng tại hội nghị, 4 cơ sở/hộ sản xuất kinh doanh đủ điều kiện đã được UBND huyện Yên Mô trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”.

Theo Hồng Giang – Anh Tuấn / Baoninhbinh.org.vn

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/cong-bo-nhan-hieu-chung-nhan-nem-chua-yen-mac-/d20200904143452395.htm